บ่อสิบสอง เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของ จ.พะเยาค่ะ ตั้งอยู่ บริเวณ หมู่ที่ 16 ต.บ้านต๋อม อ.เมืองพะเยา ลักษณะเป็นป่าและผาหิน มีหินก้อนใหญ่อยู่จำนวนมาก มีจุดชมวิวเป็นหน้าผายื่นออกมา ( มีบางคนเรียกว่า ภูชี้ฟ้าน้อยค่ะ ) สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้จากจุดนี้ได้เลย เมื่อวันก่อนหอบผ้าหอบผ่อนไปกันตั้งแต่ตีห้า รอชมพระอาทิตย์ขึ้น มีทะเลหมอกจางๆ โผล่มาทักทาย มาดูพระอาทิตย์ขึ้นกันก่อนคร่า

















ทักทายกันกับแสงแรกของวันสักหน่อย















บ่อสิบสองห่างจากตัวเมืองพะเยาไม่ไกลประมาณ 15 กม. จากถนนลาดยาง ต่อด้วยทางเข้าเป็นถนนดินแดง  ( ประมาณ 3 กม ) โลดโผนปานกลางถึงมาก  ถนนเป็นหิน + ทราย รถยนต์อาจจะต้องเป็น 4x4 แต่แว๊นมอไซด์เข้าไปชิวๆ จักรยานปั่นเข้าไปได้ค่ะ จอดรถตรงบริเวณลานจอด ( มีห้องน้ำอยู่สองห้อง ) และเดินต่อลัดเลาะผาหินอีกประมาณ 500 เมตร ก็ถึงผาหินจุดชมวิว นอกจากนั้น บริเวณป่าหิน ยังมีบ่อน้ำหินที่เกิดจากธรรมชาติอีก 12 บ่อ เป็นที่มาของชื่อสถานท่องเที่ยว บ่อสิบสองค่ะ ( อ่านจากในเวป[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ได้ข้อมูลดังนี้ค่ะ  " บ่อสิบสอง ลักษณะเป็นดอยทราย ในสมัยอานาจักรภูกามยาว (ชื่อเดิมของจ.พะเยา )ได้ใช้หินทรายบริเวณนี้ ไปก่อสร้างโบราณวัตถุและแกะสลักพระพุทธรูป ฯ ปากบ่อสิบสองมีลอยลับคมมีดหอกดาบ ฯ ของไพร่พลสมัยนั้น บัลลังค์หินน่าจะเป็นที่นั่งของพระยาเจี๋ยง หรือพ่อขุนจอมธรรม นอกจากนี้ยังสันนิษฐานว่าบริเวณนี้อาจเป็นแหล่งอาศัยของมนุษย์ยุคโบราณ เพราะได้พบขวานหินและภาพเขียนบนแผ่นหินในป่าบ่อสิบสอง ในพื้นที่ป่ามีประมาณ 600 กว่าไร่ )

บริเวณป่ารอบๆค่ะ เต็มไปด้วยก้อนหินก้อนใหญ่







ทางเข้าเป็นดินแดง + หิน +ทราย ประมาณนี้ค่ะ





หากหนาวนี้เพื่อนๆขับรถไปเที่ยวเชียงรายอยู่แล้ว ผ่านพะเยา สามารถแวะถ่ายรูปได้ค่ะ เลี้ยวจากถนนเส้นหลักที่วิ่งไปเชียงราย (ถนนพหลโยธิน) ก็แค่ประมาณ 10 ก.ม. เท่านั้นเอง. ( จุดในแผนที่ คือบริเวณเริ่มต้นของถนนดินแดงค่ะ จำไม่ได้ว่าจากตรงนั้นเลี้ยวซ้ายหรือขวาเพราะไปตามป้ายเล็กๆบอกทาง และไปตอนตีห้ามืดๆ เลยไม่แน่ เพื่อนๆ ไป ตามป้ายบอกทางไปเลยนะคะ )

คาดว่าถ้าถึงหน้าหนาวจริงๆคงมีทะเลหมอกมาทักทายกัน ไว้จะเก็บรูปมาฝากอีกค่ะ

คนพะเยายินดีต้อนรับนะเจ้าาา

เพี้ยนออกทริป

ชื่อสินค้า:   บ่อสิบสอง ต.บ้านต๋อม อ.เมือง พะเยา

คะแนน:     

0.5

1.0

1.5

2.0

2.5

3.0

3.5

4.0

4.5

5.0

**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว